Đồ bảo hộ lao động là gì? Tác dụng của việc sử dụng bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động, là một từ ngữ quá quen thuộc đối với con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để hiểu sâu và kỹ hơn về đồ bảo hộ lao động chắc hẳn vẫn còn nhiều sự lơ mơ. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các đồ dùng để bảo hộ cho người lao động là gì nhé.

Một số sản phẩm của bảo hộ lao động

Một số sản phẩm của đồ bảo hộ lao động

 1. Khái niệm bảo hộ lao động

Trước tiên chúng ta cùng đi làm rõ khái niệm thế nào là bảo hộ lao động.

Thông thường chúng ta chỉ hiểu một cách khái quát về các đồ dùng để bảo vệ người lao động chính là bảo hộ sự an toàn trong lao động. Các sản phẩm, đồ dùng để bảo vệ cho người lao động chính là cách khắc phục và giảm thiếu tối đa mọi nguy hại, nguy hiểm nhất cho người lao động.

Vậy: Bảo hộ lao động chính là sự tìm hiểu, nghiên cứu ra những nguyên nhân và tác nhân gây nguy hiểm đến cho người lao động. Từ đó, sẽ tìm ra những biện pháp và các giải pháp tối ưu nhất để giảm thiểu sự mất an toàn và nguy hại đó. Giúp cho người lao động yên tâm làm việc cho dù ở những nơi nguy hiểm nhất như: Độ cao, tiếp xúc với hóa chất, môi trường cháy nổ…

 1. Các dụng cụ bảo hộ lao động

Khi nhắc đến đồ dùng để bảo vệ cho lao động, không chỉ đơn giản chỉ là việc bảo vệ chân hoặc tay. Mà sự bảo vệ đó là sự bảo vệ toàn diện từ đầu đến tận gót chân của người lao động. Chính vì thế, các dụng cụ lao động sẽ là các dụng cụ được nghiên cứu để bảo vệ con người cũng phải từ đầu đến tận gót chân cụ thể như sau:

một số dụng cụ bảo hộ lao động

một số dụng cụ bảo hộ lao động

 • Đối với phần đầu: Trước tiên đó chính là mũ bảo hộ
 • Đối với mắt: Kính bảo hộ
 • Đối với mặt: Khẩu trang bảo hộ
 • Đối với cơ thể: Quần áo bảo hộ
 • Đối với tay: Găng tay bảo hộ
 • Đối với chân: Giày bảo hộ

Ngoài ra tùy theo tính chất và mức nguy hiểm của mỗi công việc sẽ có sự bảo vệ chặt chẽ khác như: Bảo vệ gối, bảo vệ khuỷu tay, dây bảo hộ….

Tóm lại, bảo hộ lao động chính là việc nghiên cứu và tìm tòi ra những nguy cơ nguy hiểm ở mọi lúc mọi nơi cho người lao động. Từ đó, sẽ giúp họ nghiên cứu và chế tạo ra những đồ dùng bảo hộ lao động chuyên dụng.

 1. Quy định về việc sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động

Theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội: Tất cả người lao động khi làm việc tại các công trường, là công nhân trực thuộc ở các nhà máy xí nghiệp hay làm việc ở những nơi độc hại như: Cháy nổ… thì phải có đầy đủ và sử dụng triệt để đồ dùng bảo hộ lao động. Vì thế, tùy theo tính chất của mỗi ngành nghề mà đồ dùng bảo hộ sẽ khác nhau. Phục vụ và đảm bảo quyền lợi về an toàn sức khỏe cho người lao động.

Ví dụ:

 • Đối với ngành xây dựng: Đồ dùng bảo hộ là các sản phẩm từ đầu đến tận chân và cả dây đeo nữa.
 • Đối với ngành y: Thì bảo hộ lao động cũng bao gồm cả mũ, khẩu trang, gang tay, áo blu…
 • Đối với nghề hàn: Ngoài trang phục là quần áo, giày, gang tay. Thì còn có kính bảo hiểm…

Nói chung, tùy vào mỗi ngành nghề và mỗi lĩnh vực mà bảo hộ lao động sẽ linh động khác nhau cho phù hợp với từng ngành nghề cụ thể.

 1. Tác dụng của việc sử dụng bảo hộ lao động trong lao động và sản xuất
 • Tác dụng chính của bảo hộ lao động chính là đảm bảo an toàn tính mạng, cơ thể cho người lao động. Giúp người lao động yên tâm trong quá trình sản xuất.
  • Ngoài ra, đồ bảo hộ còn đem lại rất nhiều lợi ích cho đơn vị sử dụng như:

+ Quảng cáo

+ Thể hiện sự trật tự, tinh thần đoàn kết

+ Dễ kiểm soát

+ Mang tính chuyên nghiệp

+ Quan tâm đến người lao động

+ Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động khi làm việc tại công ty mình.

Vì vậy, với bài viết này thì chúng tôi mong rằng người lao động sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như bản chất của bảo hộ lao động. Nhờ vậy, người lao động sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động. Đặc biệt là có ý thức hơn cho việc an toàn của chính bản thân mình cũng như đòi hỏi từ phía công ty phải có trách nhiệm an toàn cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn lao động thành công, an toàn với đồ dùng bảo hộ lao động của chúng tôi.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *