Lưới hứng rơi và tác dụng của lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

Hàng năm có nhiều vụ tai nạn vật rơi từ trên cao xuống hay người ngã từ trên xuống. Do đó, sử dụng lưới hứng rơi trong công trình xây dựng là một trong phương pháp bảo hộ lao động an toàn được đưa vào sử dụng trong các công trình xây dựng. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về lưới hứng rơi và tác dụng của lưới hứng rơi trong công trình xây dựng.

Lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

Lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

 1. Lưới hứng rơi trong công trình xây dựng là gì?

Tại công trình đang xây dựng, có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn ở khắp nơi. Một trong những mối nguy hiểm không thể không kể đến đó là: Vật rơi từ trên cao xuống hay người rơi từ trên cao xuống. Điều nguy hiểm đó rất khó tránh được, vì vật rơi đó có thể là vôi vữa, gạch đá, sỏi, cát, thậm chí cả sắt thép nữa…

Tất nhiên, nếu những vật đó rơi xuống khoảng trống không có người thì cũng không có gì để nói. Nhưng nó lại rơi đúng vào người thì mức độ nguy hiểm là không giới hạn. Nhất là trong công trường, người đi lại rất nhiều. Đấy là chưa kể những công trình ở nơi công cộng nơi có nhiều hộ dân sinh sống và nhiều người đi lại. Thì lại còn gây nguy hại đến cho cả những người đó nữa. Vì vậy, lưới hứng vật rơi là lựa chọn hoàn hảo nhất mang lại sự an toàn cho người công nhân và cả những người dân sống xung quanh công trường,…

Vậy lưới hứng rơi trong công trình xây dựng là lưới dùng để cản chở hứng đựng các vật rơi từ trên cao xuống. Đảm bảo sự an toàn cho người lao động và cả những người xung quanh không bị lo lắng về các vật rơi từ trên cao xuống.

 1. Tác dụng của lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

Khi đến công trường xây dựng còn đang thi công, thì nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập. Chính vì thế, theo quy định dành cho những ai bước chân đến công trình đều sử dụng đồ bảo hộ lao động làm biện pháp an toàn cho chính mình. Còn đối với đơn vị thi công công trình đó thì phải sử dụng đầy đủ lưới hứng rơi cũng như lưới bao che công trình. Nhằm mục đích cuối cùng là sự an toàn là trên hết.

Lưới bao quanh và lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

Lưới bao quanh và lưới hứng rơi trong công trình xây dựng

Vì vậy, tác dụng của lưới hứng rơi trong công trình xây dựng là:

 • Hứng vật rơi từ trên cao xuống như: Dụng cụ dùng để thi công công trình ( Cưa, bay, búa…), xi măng, gạch đá, cát sỏi, vôi vữa…
 • Ngăn chặn và giảm thiểu những thương vong khi những vật nặng rơi từ trên cao xuống trúng vào người làm việc ở phía dưới.
 • Ngăn không cho vật rơi và bắn ra xung quanh môi trường làm ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn cho những người xung quanh.
 • Đem lại sự yên tâm cho những công nhân trong công trường và yên tâm cho cả người đi đường, người sinh sống gần công trình xây dựng.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trính tháo dỡ, tháo lắp tại công trình.

Với những tác dụng đó, thì lưới hứng vật rơi là một trong những thiết bị bảo hộ lao động an toàn được các đơn vị xây dựng sử dụng nhiều nhất trong công trình của mình.

 1. Quy định về sử dụng lưới hứng rơi trong công tác an toàn lao động tại các công trình xây dựng

Theo thống kê: Trong tổng số các vụ tai nạn lao động tại các công trường xây dựng, có đến 10% vụ tai nạn lao động do vật rơi, đổ từ trên cao xuống. Trong đó, có khoảng 5% vụ tai nạn gây nên chết người. Vì thế, quy định về sử dụng lưới hứng rơi trong công tác an toàn lao động tại các công trình xây dựng cụ thể như sau:

 • Đối với các công trình xây dựng nhà cao tầng hay xây dựng chung cư tại khu vực tập trung dân cư, mặt bằng chặt hẹp… Thì công trình đó phải sử dụng đầy đủ về rào chắn, lưới bảo vệ an toàn, lưới hứng rơi, biển báo. Tức là phải có đầy đủ các biện pháp, phương pháp an toàn cho người lao động trước khi vào thi công
 • Đối với người lao động khi làm việc ở trên cao phải có đầy đủ túi đựng dụng cụ thi công… Tuyệt đối không đùa nghịch hay ném các dụng cụ trong khu vực thi công.
 • Khi tháo dỡ giàn giáo, cốp pha phải đảm bảo đúng theo quy định có đầy đủ lưới hứng rơi mới được phép thực hiện tháo dỡ và vận chuyển.
 • Không đổ vật liệu thừa từ trên cao xuống …

Như vậy: Chúng ta có thể thấy, lưới hứng rơi là một trong những thiết bị bảo hộ lao động an toàn gắn liền với các công trình xây dựng.

Với bài viết này, chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn và lợi ích cũng như quyền lợi của người lao động khi làm việc tại các công trường xây dựng. Đó là sử dụng lưới hứng rơi trong công trình xây dựng để đảm bảo an toàn cho người công nhân, người đi đường và cả những người sinh sống xung quanh.

 

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *