Lưới an toàn xây dựng và lý do sử dụng lưới an toàn xây dựng

Bảo hộ lao động nói chung và lưới an toàn xây dựng nói riêng đều mang mục đích cuối cùng là bảo vệ sự an toàn về sức khỏe, tính mạng của người lao động. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Sau đây, chúng tôi sẽ lý giải cho các bạn về lưới an toàn xây dựng cũng như lý do phải sử dụng lưới an toàn xây dựng trong bài viết này.

lưới an toàn xây dựng được dùng được che chắn bao quanh công trình

                Lưới an toàn xây dựng được dùng được che chắn bao quanh công trình

  1. Lưới an toàn xây dựng là gì?

Lưới xây dựng là một trong những vật tư về bảo hộ lao động. Nó có tác dụng làm nhiệm vụ che chắn, bảo vệ công trình, bảo vệ người lao động và bảo vệ người xung quanh.

Có rất nhiều loại lưới được sử dụng làm sự an toàn trong xây dựng như: Lưới cảnh báo, lưới bao che công trình, lưới an toàn… Tùy thuộc vào điều kiện cũng như mức độ khác nhau mà chủ đơn vi thi công sẽ có trách nhiệm sử dụng loại lưới phù hợp với công trình mình được thi công.

Chất liệu chủ yếu để làm nên lưới đảm bảo sự an toàn xây dựng chính là nhựa PE, sợi nilon, hay nhựa HDPE… Với chất liệu đó nó có khả năng chống chịu được những tác động mạnh và chịu được sự thay đổi của thời tiết.

Kết luận: Lưới an toàn xây dựng là loại lưới dùng để che chắn tại các công trình đang xây dựng. Loại lưới này có tác dụng che chắn, chịu được tác động, chịu được sự thay đổi của thời tiết, bảo vệ người lao động, bảo vệ người xung quanh… Đem lại sự an toàn cho đơn vị cũng như con người.

  1. Lý do sử dụng lưới an toàn xây dựng

Hàng năm, tại các công trường xây dựng thường xảy ra rất nhiều vụ tai nạn. Mà nguyên nhân chủ yếu là hậu quả việc không che chắn. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật về sự an toàn lao động thì: Bất kỳ công trình đó dù là nhỏ hay lớn bắt buộc đều phải sử dụng lưới an toàn xây dựng để che chắn công trình. Nhằm mục đích đem lại an toàn cho người lao động và những người xung quanh gần nơi công trình đang thi công.

lưới an toàn xây dựng vừa che chắn vừa hứng rơi

                                    Lưới an toàn xây dựng vừa che chắn vừa hứng rơi

Tuy nhiên, cho đến hiện nay thực tế đã nói lên tất cả: Có rất nhiều những vụ tai nạn ngoài ý muốn xảy ra do bị ngã từ trên cao xuống. Bên cạnh đó, ngoài việc bản thân người lao động bị ngã ra còn có mối nguy hiểm khác luôn rình rập những người lao động khi làm việc ở bên dưới đó là: Bị vật nặng rơi xuống. Trong quá trình thi công, thì việc một vật nặng hay bất cứ vật gì đó rơi xuống là điều chúng ta không thể tránh khỏi. Vì thế, sử dụng lưới bảo vệ an toàn để che chắn là một trong những biện pháp tốt nhất mà yêu cầu các đơn vị thi công phải thực hiện đúng.

Khi sử dụng lưới bảo vệ an toàn xây dựng, sẽ đem lại cảm giác an toàn cho chính công nhân trong công trường. Cùng với đó, là xua tan đi nỗi lo lắng của những người xung quanh khi đi ngang qua công trường xây dựng.

Lưới xây dựng sẽ được sử dụng che chắn và bao quanh cả công trường, ngăn chặn sắt, thép, gạch, đá, bụi… rơi xuống. Thậm chí là văng ra xa gây nguy hiểm cho cả người đi đường. Đặc biệt, là đảm bảo an toàn cho những người công nhân khi làm việc ở bên dưới không bị những vật đó rơi trúng đầu. Hay đảm bảo sự an toàn về độ cao cho những người làm việc ở trên cao mà không gặp phải những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Vì thế, lưới xây dựng trở nên vô cùng quan trọng và vô cùng cần thiết của các đơn vị thi công công trình đem lại sự an toàn và sự yên tâm của những người công nhân làm việc tại công trường.

Tóm lại: Lý do sử dụng lưới an toàn xây dựng chính là:

  • Bảo vệ công trình: Việt Nam chúng ta là một quốc gia có khí hậu ôn đới, mùa hè thì nắng, mùa đông thì lạnh… Lưới xây dựng không nhưng bảo vệ sự an toàn cho người lao động, giúp che mưa che nắng. Mà nó còn bảo vệ công trình của bạn ở trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.
  • Bảo vệ cho những người xung quanh: Rất nhiều các công trình lớn của Việt Nam ở trong những khu đông dân cư. Vì thế, khi các công trình đang thi công không chỉ có nhiều mối nguy hiểm mà còn cả rất nhiều bui bặm gây ảnh hưởng không ít tới những người dân xung quanh đó. Vì thế, lưới bảo vệ an toàn xây dựng sẽ hạn chế và giảm thiểu đến 90% nguy hiểm cũng như bụi bặm cho những người xung quanh. Đem lại cảm giác an toàn của những người dân sinh sống gần các công trình đang xây dựng mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Hi vọng, với bài viết này bạn sẽ thấy hiểu hơn và cũng có thêm những kiến thức về an toàn trong các công trường xây dựng. Đặc biệt bạn hiểu hơn về lưới an toàn xây dựng và lý do sử dụng lưới an toàn xây dựng. Từ đó, bạn sẽ mua và sử dụng đúng loại lưới an toàn cho công tác thi công của đơn vị bạn.

 

 

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *