Nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày một gia tăng

Theo như kết quả báo cáo vào tháng 9 năm 2017 của Bộ lao động, Thương Binh và xã hội cho biết: Ngày càng có nhiều công trình đồng nghĩa sẽ có nhiều tai nạn xảy ra. Điều này chứng tỏ, tai nạn lao động tỉ lệ thuận với các công trình. Vậy, nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày một gia tăng là gì? Bài viết bày chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé.

hình ảnh tai nạn lao động

                                                         Hình ảnh tai nạn lao động

 1. Báo cáo về tình hình các vụ tai nạn xảy ra

Theo như báo cáo chưa đầy đủ về tình hình lao động trong 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy: Cả nước có 311 vụ tai nạn lao động. Tuy nhiên, phải đến ngày 25 tháng 7 năm 2017 thì Bộ Lao Động Thương binh và xã hội mới nhận được báo cáo chính thức. Trong đó, chỉ nhận được biên bản báo cáo điều tra 66 người chết.

hậu quả của việc tai nạn lao động

                                                   Hậu quả của việc tai nạn lao động

Trên thực tế, tình hình tai nạn lao động cả nước trong 6 tháng đầu năm 2017 là 4.388 vụ tai nạn. Trong tổng số đó làm cho 4.461 người bị tai nạn cụ thể như sau:

 • Số vụ tai nạn làm chết người: Có 406 vụ tai nạn.
 • Sơ vụ tai nạn lao động có đến hai người bị tai nạn trở lên: Có 56 vụ tai nạn.
 • Số người bị thương nặng và để lại dị tật sau này trong các vụ tai nạn: Có 843 người.
 • Số người bị chết trong các vụ tai nạn lao động: Có 418 người.
 • Số nạn nhân bị tai nạn lao động là nữ: có 1.350 người.

Đây, là một con số khủng khiếp đánh lên hồi chuông đáng báo động về sự an toàn trong lao động và sản xuất. Chúng ta thường rất sợ những tai nạn về thiên tai như động đất hay núi lửa. Cụ thể ở đây chúng tôi muốn nói đến động đất tại Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc gia hứng chịu rất nhiều thiên tai như: Động đất, núi lửa, sóng thần.

Tuy nhiên, trong những lần bị hứng chịu đó thì thiệt hại về người tại Nhật Bản chỉ là con số dưới 100 người. Con số này tưởng là lớn nhưng thực tế nó chẳng nhằm nhò gì so với tình hình tai nạn lao động xảy ra tại Việt Nam. Khi mà, càng ngày càng có nhiều công trình được xây dựng thì đồng nghĩa số người bị tai nạn lao động lại càng được gia tăng.

Vì thế, các doanh nghiệp cũng như người lao động không nên xem nhẹ hay coi thường những công tác về an toàn lao động. Một trong những công tác an toàn bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng người lao động. Hay giảm thiểu những chi phí cho doanh nghiệp đó là sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động.

Sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc.
 • Quảng cáo hình ảnh của đơn vị bạn.
 • Thể hiện sự quan tâm của xí nghiệp với sức khỏe và tính mạng người lao động.
 • Giảm thiểu những chi phí khi tai nạn xảy ra…
 1. Nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày một gia tăng

Theo đánh giá, nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày một gia tăng mà ai cũng mắc phải đó là:

 • Chủ quan và lơ là trong công tác bảo vệ an toàn cho người lao động.
 • Sự bảo vệ an toàn chưa được chú trọng đúng mức và cảnh báo về mức độ nguy hiểm của nó.
 • Thiết bị bảo hộ lao động chưa phù hợp với công việc.
 • Điều kiện cũng như môi trường làm việc khó khăn.
 • Sử dụng sản phẩm bảo hộ lao động kém chất lượng, chưa mang lại lợi ích an toàn thực sự cho người sử dụng.
 • Công tác kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn lao động chưa phát huy.
 • Việc cấp phát bảo hộ lao động chưa đầy đủ hoàn chỉnh, còn thiếu xót một số bộ phận khác.
 • Hầu hết những lao động phổ thông đã hạn chế về năng lực làm việc và những kiến thức về an toàn lao động. Nhưng, các đơn vị lại chưa phổ biến kỹ về cách sử dụng đồ bảo hộ lao động cùng những tai nạn hay rủi ro trong lao động. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người lao động.
 • ….
công nhân xây dựng không sử dụng đồ bảo hộ lao động

                           Công nhân xây dựng không sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc

Vì vậy, để tránh hay giảm bớt những nguyên nhân khiến tai nạn ngày một gia tăng. Thì, trước hết là nâng cao ý thức về chấp hành kỷ luật, chấp hành các quy trình, quy phạm trong kỹ thuật an toàn lao động. Tuyệt đối, không được chủ quan, lơ là trong công tác an toàn lao động như: Bắt buộc phải sử dụng đồ bảo hộ lao động để hạn chế những tai nạn xảy ra…Để giảm bớt những nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày càng gia tăng.

Qua đó, bạn cũng đã hiểu và nắm rõ được thực trạng tai nạn lao động tại Việt Nam chúng ta. Cùng với đó, là những nguyên nhân khiến tai nạn lao động ngày một gia tăng. Những nguyên nhân đó rất đơn giản, là những nguyên nhân không ngờ và hoàn toàn con người chúng ta đều khắc phục được bằng việc: Sử dụng đồ bảo hộ lao động. Vậy, bạn hãy bảo vệ sức khỏe mình cũng như tính mạng mình ngay hôm nay trong ý thức sử dụng đồ bảo hộ lao động nhé.

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm bảo hộ lao động, bạn hãy gọi đến công ty chúng tôi để được đảm bảo về chất lượng nhất cũng như an toàn về giá nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

 

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *