Những đối tượng bắt buộc phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động ngày càng được quan tâm và có những quy định ngặt nghèo trong việc sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc. Vậy, những đối tượng làm việc trong môi trường nào bắt buộc phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn về những đối tượng bắt buộc phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Mục đích để người lao động nắm rõ hơn nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

đồ dùng bảo hộ lao động

Đồ dùng bảo hộ lao động

  1. Người lao động làm việc trong môi trường có chứa hóa chất

Như chúng ta đều biết, hóa chất dù độc hại hay không độc hại thì chúng ta cũng nên bảo vệ chính mình. Nhất là những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, thì càng phải chú ý hơn trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình. Cách phòng tránh tốt nhất chính là sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động trong làm việc. Khi sử dụng đồ bảo hộ, sẽ ngăn chặn những tác nhân xấu của những hóa chất đó xâm lẫn vào cơ thể bạn. Gây nên những ảnh hưởng không tốt đến trực tiếp cơ thể và sức khỏe của người lao động. Do đó, đối với những người làm việc trong môi trường có chứa hóa chất thì bắt buộc phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho chính người lao động.

  1. Người lao động làm việc trong môi trường xây dựng

Trong quá trình thi công xây dựng, mọi nguy cơ không an toàn luôn rình rập người lao động. Cách tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho chính mình đó là phải sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động như: Bụi, xi măng, sỏi đá… và nhiều vật liệu xây dựng khác rất nguy hiểm như sắt, thép…

Việt Nam chúng ta, là một trong những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về những cơ sở hạ tầng. Chính vì thế, mà các công trình xây dựng rất nhiều và hàng năm có đến hàng nghìn lượt tai nạn lao động trong xây dựng. Lý do là do người lao động không sử dụng đồ bảo hộ lao động hoặc sử dụng không đúng cách. Gây nên những tai nạn đáng tiếc xảy ra: Nặng thì người chết, nhẹ thì cũng để lại dị tật sau này. Vì vậy, chúng tôi khuyên những người công nhân ngành xây dựng hãy nên thực hiện đúng quy định về việc sử dụng đồ bảo hộ lao động trong làm việc để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình.

trang phục bảo hộ lao động của công nhân ngành xây dựng

Trang phục bảo hộ lao động của công nhân ngành xây dựng

  1. Người lao động làm việc trong môi trường cơ khí

Khi làm việc trong môi trường cơ khí, người lao động sẽ không tránh khỏi việc cọ xát với nhiều máy móc. Đặc biệt, đối với những người thợ hàn thì việc mặc quần áo bảo hộ lao động giúp người lao động làm việc trong môi trường cơ khí sẽ tránh được những rủi ro nguy hiểm nhất có thể xảy ra tại bất cứ đâu và tại bất cứ tình huống nào.

  1. Người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ cháy nổ

Cháy nổ là điều không mong muốn, tuy nhiên nếu chẳng may xảy ra cháy nổ. Thì người làm nhiệm vụ trong môi trường này sẽ rất nguy hiểm nếu không biết phòng vệ cho chính mình. Muốn cứu được người khác, thì trước tiên phải cứu lấy chính mình thì mới có thể giúp đỡ người bên cạnh. Trong môi trường có nguy cơ cháy nổ, nếu không cẩn thận thì tính mạng con người cũng bị đe dọa rất cao hoặc đơn giản chỉ là những vết bỏng ngoài da. Vì vậy, người làm việc trong môi trường có nguy cơ cháy nổ thì bắt buộc phải sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động để tránh mọi tác hại của ngọn lửa đối với bỏng da cũng như toàn cơ thể.

  1. Người lao động làm việc trong môi trường tĩnh điện

Trong môi trường tĩnh điện, sự ảnh hưởng của điện từ đến cơ thể người mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy và kiểm soát được. Do vậy, để đảm bảo những điện từ, từ trường… đến cơ thể người lao động tạo nên nguy cơ tiềm ẩn cho những bệnh hiểm nghèo do sự tích tụ lâu. Thì, người lao động làm việc trong môi trường tĩnh điện cũng bắt buộc phải sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động với mục đích là đảm bảo sức khỏe của cơ thể người lao động.

  1. Người lao động làm việc trong môi trường điện

Nói đến điện là chúng ta nhận ngay ra công việc nguy hiểm của người thợ điện. Không chỉ nguy hiểm khi trèo cao, mà người thợ điện còn có thêm nguy hiểm bên cạnh đó chính là: Bị điện giật. Vì vậy, với trang phục bảo hộ dành cho người thợ điện. Sẽ giúp cho những người thợ điện tránh khỏi được những rủi ro cao nhất của đặc trưng nghề đó là: Bị điện giật.

Tóm lại: Bảo hộ lao động không những giúp cho người lao động tránh được những rủi ro trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, nhờ có bảo hộ lao động mà người lao động còn có thể tránh được cả những tác nhân của thời tiết như: Nắng, mưa, gió, bui bẩn.

Vì thế, không riêng gì những đối tượng bị bắt buộc sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Thì, những người công nhân khi tham gia lao động tại bất cứ môi trường nào khác cũng nên đòi hỏi quyền lợi về trang phục bảo hộ. Đó chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động ở mọi lúc mọi nơi.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *