Những quy định bắt buộc về sử dụng bảo hộ lao động

Trong những năm gần đây, có rất nhiều các vụ tai nạn lao động xảy ra trong quá trình làm việc. Chỉ tính riêng trong năm 2016, có đến 8.000 trường hợp bị tai nạn lao động. Trong đó, có gần 2.000 người chết và số còn lại đều bị thương nặng và để lại dị tật suốt đời.

Chính vì thế, Bộ lao động thương binh xã hội đang ngày càng chặt chẽ hơn trong việc sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn thấy rõ hơn về những quy định bắt buộc về sử dụng bảo hộ lao động đó cụ thể như sau:

tai nạn lao động sập giàn giáo ở fomusa

                                                 tai nạn lao động sập giàn giáo ở fomusa

Sử dụng bảo hộ lao động là một trong những cách hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng, thân thể người lao động trong quá trình lao động và sản xuất. Vì vậy, những người lao động làm trong môi trường độc hại và nhiều nguy hiểm thì bắt buộc phải sử dụng các thiết bị và đồ dùng liên quan đến bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng trong suốt quá trình làm việc.

  1. Nhằm thực hiện các biện pháp an toàn

Theo thông tư liên ngành 04/2014/TT-BLĐTBXH, thì tất cả người lao động bắt buộc phải sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình làm việc và sản xuất. Vì mục đích hạn chế và loại trừ các tác hại hay nguy hiểm của các tác nhân trong quá trình lao động và sản xuất. Do đó, các đơn vị sản xuất hay các xí nghiệp, người lãnh đạo phải chủ động cung cấp đầy đủ các đồ dùng bảo hộ lao động cho nhân viên của mình. Tùy theo tính chất công việc và mỗi ngành nghề khác nhau, thì sẽ cung cấp  phù hợp đúng theo tính chất của công việc đó. Đặc biệt, là người lao động làm việc trong môi trường độc hại và nguy hiểm thì càng phải chú trọng hơn trong việc an toàn lao động.

  1. Phụ thuộc vào yếu tố môi trường lao động tại cơ sở mình

Tại môi trường lao động tại cơ sở hay xí nghiệp tư nhân, thì người sử dụng lao động phải dựa vào yếu tố chủ quan về điều kiện làm việc tại cơ sở mình. Cùng với đó, người sử dụng lao động phải ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp một cách chủ quan. Từ đó, đưa ra những phương án về an toàn lao động cho công nhân. Đặc biệt, là phải có trách nhiệm đưa ra các phương thức về thời hạn của các phương tiện bảo hộ lao động. Từ đó, có những quy định bắt buộc về sử dụng bảo hộ lao động trong sản xuất cũng như trong lao động.

quần áo bảo hộ lao động

                                                              quần áo bảo hộ lao động

  1. Sử dụng bảo hộ lao động bắt buộc với cả trường hợp học nghề

Trong quá trình học tập tại các trường dạy nghề trên cả nước, nếu như người lao động đến các đơn vị thực tập mà có các yếu tố độc hại hoặc gây nguy hiểm đến an toàn sức khỏe. Thì những người có trách nhiệm hay liên quan, phải có nghĩa vụ thông báo và yêu cầu bắt buộc người lao động phải thực hiện việc sử dụng đồ bảo hộ lao động trong suốt thời gian học tập hay sử dụng đồ bảo hộ lao động tham quan tại các cơ sở.

  1. Lập sổ cấp phát, theo dõi trang bị đồ bảo hộ lao động rõ ràng

Việc lập sổ cấp pháp để theo dõi người lao động sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động là một việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất.

Không những thế, khi lập sổ cấp phát người quản lý còn theo dõi được chặt chẽ về các loại bảo hộ lao động như: Thời hạn sử dụng, người nhận đã đầy đủ hay còn thiếu xót…Từ đó, sẽ bổ sung kịp thời để người lao động yên tâm và an toàn nhất trong quá trình làm việc.

  1. Tuyệt đối không được cấp phát tiền thay cho bảo hộ lao động đến người lao động

Như chúng ta cũng biết, việc sử dụng đồ bảo hộ lao động chính là linh hồn của đơn vị bạn. Ngoài mục đích là an toàn trong lao động ra, thì còn mang ý nghĩa đặc biệt là quảng bá hình ảnh của công ty bạn ra bên ngoài.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất và tránh tình trạng người lao động không nắm rõ về bảo hộ lao động. Thì quý đơn vị nên chủ động đặt hàng về các thiết bị và đồ dùng bảo vệ theo đúng yêu cầu về hình dáng cũng như chất lượng sử dụng. Để người lao động an toàn và yên tâm hơn khi sử dụng đồ bảo hộ lao động trong sản xuất. Tuyệt đối tránh trường hợp cấp phát tiền để người lao động tự ý đi mua  bởi lý do sau:

  • Hàng kém chất lượng.
  • Mẫu mã không trùng khớp nhau và không quảng cáo được hình ảnh của công ty.
  • Có thể người lao động sẽ không mua….

Vì thế, để an toàn nhất thì người sử dụng lao động nên chủ động trong việc đặt hàng đồ bảo hộ lao động cũng như cấp phát và bắt buộc công nhân của mình sử dụng đầy đủ theo đúng quy định.

Các bạn ạ: Sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động trong sản xuất chính là bảo hộ sự an toàn cho chính người lao động về tính mạng, cơ thể và cả tinh thần nữa. Một đơn vị tốt, sẽ luôn chú trọng sự an toàn nhất của người lao động bằng cách bắt buộc người lao động sử dụng đồ dùng bảo vệ sức khỏe và tính mạng khi đến nơi làm việc. Bởi, việc sử dụng đó sẽ đảm bảo triệt để về các nguy cơ gây nguy hiểm hay các tác nhân gây độc hại đến cơ thể của người lao động trong quá trình làm việc.

Hy vọng, bài viết này của chúng tôi sẽ mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn về quyền lợi của người lao động. Vì thế, người lao động sẽ không còn chủ quan mà thay vào đó chính là ý thức thực hiện quyền và nghĩa vụ khi làm việc đó là: Sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động.

Mọi thông tin về các phương tiện bảo hộ lao động cũng như về giá cả. Các bạn hãy liên lạc đến chúng tôi để có được ưu đãi tốt nhất.

 

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *