Vì sao chúng ta cần sử dụng đồ bảo hộ lao động?

Việt Nam chúng ta là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những công trình về cơ sở hạ tầng đang được kiến thiết đổi mới rất nhiều như: Cầu, cống, nhà, đường…Để đảm bảo sự an toàn nhất trong quá trình thi công, thì người lao động cần phải sử dụng đồ bảo hộ lao động. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao chúng ta cần sử dụng đồ bảo hộ lao động nhé.

Đồ dùng bảo hộ lao động

                                                        Đồ dùng bảo hộ lao động

Theo như thống kê: Trong năm 2016 có 7.981 trường hợp bị tai nạn lao động. Trong tổng số những tai nạn đó có đến 799 trường hợp tử vong, đối với việc tai nạn lao động từ 2 người trở lên có 862 người chết. Cùng với đó là 1.952 người bị thương nặng dẫn đến tật nguyền suốt đời…

Hầu hế,t các trường hợp tai nạn khi tham gia lao động đều không có đồ bảo hộ lao động hoặc sử dụng đồ bảo vệ lao động kém chất lượng. Vì vậy, trong quá trình làm việc chúng ta nên sử dụng các sản phẩm bảo vệ lao động bởi lý do sau:

  1. Đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động

Việt Nam chúng ta trong những năm gần đây, đang xây dựng nhiều những công trình công cộng. Không chỉ có những công trình công cộng, mà các doanh nghiệp tư nhân cũng lập nên nhà máy sản xuất kinh doanh theo kiểu hộ gia đình.

Trong quá trình sản xuất cũng như lao động, thì những người chủ doanh nghiệp nên chủ động đảm bảo an toàn lao động cho chính người lao động của mình bằng cách: Sử dụng đồ bảo hộ lao động chuyên dụng trong phạm trù chuyên ngành riêng biệt của mình cụ thể như sau:

+ Đối với công nhân xây dựng làm công việc lăn sơn: Ngoài áo bảo hộ ra, thì cần phải có mũ bảo hộ, giầy bảo hộ, gang tay bảo hộ. Đặc biệt là dây đeo bảo hộ bởi: Khi lên cao để lăn sơn bên ngoài tường, dây đeo sẽ giúp cho người công nhân yên tâm treo mình để làm việc mà không bị lo sợ gặp tai nạn. Vì trường hợp này nếu chủ quan không sử dụng rất dễ người lao động sẽ  bị ngã từ trên cao xuống và dẫn đến tử vong. Hoặc sử dụng mũ để ngoài việc che mưa che nắng còn có tác dụng bảo vệ khối óc của chính người lao động….

+ Đối với công nhân làm cơ khí, thì kính bảo vệ chính là công cụ hữu ích nhất giúp bạn có thể làm việc thoải mái và bảo vệ đôi mắt một cách tuyệt đối…

  1. Quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp hay xí nghiệp kể cả xí nghiệp tư nhân

Quần áo bảo hộ là một trong những yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất của bất cứ đơn vị xí nghiệp nào đó. Ngày nay, việc sử dụng quần áo bảo hộ lao động có in hình logo hay tên công ty chính là cách quảng cáo thương hiệu của công ty bạn ra bên ngoài một cách hữu hiệu nhất.

hình ảnh sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động khi làm việc

Hình ảnh sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động khi làm việc của công nhânngành điện lực

Ví dụ: Chúng ta rất dễ nhìn thấy hình ảnh thương hiệu của các bạn làm cho hãng Grap hay Uber… Chỉ cần đi trên đường phố, bạn sẽ rất dễ nhận thấy trang phục màu xanh lá rất đặc trưng của công ty này đến với người sử dụng dịch vụ. Đó là cách mà doanh nghiệp muốn cho người sử dụng dễ nhận biết và tin tưởng sử dụng các dịch vụ của công ty mình. Đây chính là nền tảng, là thương hiệu là cách để họ quảng cáo công ty mình hiệu quả và tối ưu nhất.

  1. Thấy được sự kỷ luật nghiêm ngặt trong lao động sản xuất

Một doanh nghiệp uy tín hay một xí nghiệp tốt sẽ luôn quan tâm đến sức khỏe tính mạng của công nhân tại đơn vị mình. Chính vì thế, việc sử dụng mặc đồ bảo hộ lao động khi đến xí nghiệp làm việc sẽ là những quy định nghiêm ngặt trong kỷ luật của cơ quan. Đây chính là quyền lợi của tất cả người lao động khi làm việc để an toàn. Tuyệt đối, người lao động đừng bỏ quên quyền lợi của mình để đến khi điều đáng tiếc xảy ra mới có câu “giá mà”…

Trước tình hình người lao động bị tai nạn ngày một gia tăng. Điều đó đều cho thấy phần đa là người lao động quá chủ quan trong quá trình lao động, thường xuyên bỏ qua việc sử dụng đồ bảo hộ lao động… Hoặc một số xí nghiệp sử dụng những đồ bảo hộ lao động cũ kỹ, kém chất lượng làm cho người lao động khó khăn trong thi công.

Do đó, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra như: Vợ mất chồng, con mất cha…Và những câu chuyện về tai nạn lao động đều để lại cho chúng ta những bài học đắt giá về sự bất cẩn của chính mình, sự chủ quan khi mà người lao động phổ thông rất hạn chế về sử dụng đồ bảo hộ lao động.

Vì thế, chủ xí nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể để người lao động của mình sử dụng một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là luôn phải nhắc nhở giám sát và kiểm tra chặt chẽ. Để câu chuyện an toàn lao động không còn là nỗi lo của mỗi gia đình và để người lao động có ý thức phòng tránh nhiều hơn.

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *